วันที่ 21 กรกฎาคม 2567

Thai Travel Martรวมสถานที่ท่องเที่ยว ที่น่าสนใจ

× หน้าแรก(current) ที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร รถเช่า ทริปเที่ยวเอง แพ็คเก็จทัวร์ บทความ ข่าวท่องเที่ยว ของดีทั่วไทย

หินพัด

หินพัด

หินพัด ตั้งอยู่บนเนินเขาใน อำเภอคีรีรัฐนิคม จังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นสิ่งมหัศจรรย์สุดแปลกตา มีลักษณะเป็นหินสองก้อนที่ทับกัน สูงประมาณ 5-6 เมตร คล้ายๆ รูปทรงของพระธาตุอินทร์แขวน ประเทศพม่า
 
ความน่าสนใจของหินกองนี้อยู่ที่การซ้อนทับกันของหินที่มีขนาดต่างกันโดยสิ้นเชิง เพราะฐานหินมีความกว้างโดยรอบเพียง 30 เซนติเมตรเท่านั้น อีกทั้งยังไม่แนบสนิทกับพื้น แต่กลับรับน้ำหนักของหินขนาดใหญ่ด้านบนมาเป็นเวลายาวนานนับพันปี 
 
แม้จะไม่มีหลักฐานแน่ชัดว่าหินกองนี้เกิดขึ้นมาตามธรรมชาติหรือเป็นสิ่งที่มนุษย์สรรค์สร้างขึ้นกันแน่ แต่ความคงอยู่อย่างมั่นคงของมันก็สร้างความอัศจรรย์ใจให้กับผู้ที่พบเห็น
 
ที่มาของชื่อ หินพัด นั้นมาจากลักษณะของหินชั้นบนที่รูปทรงคล้ายพัด ชาวบ้านจึงเรียกกองหินแห่งนี้ว่า หินพัด แต่ก็มีบางคนที่บอกว่าหินก้อนนี้มีลักษณะคล้ายรูปหัวใจด้วยเช่นกัน เพราะถ้ามองจากมุมหนึ่งก็จะเห็นเป็นรูปหัวใจทรงคว่ำ ถ้าสังเกตให้ดี ตรงฐานหินจะมีช่องโหว่ทะลุไปอีกด้านหนึ่ง จึงมีความเชื่อว่า หากใครได้ลูบไล้หินและโยนเหรียญผ่านช่องโหว่นั้นพร้อมกับอธิษฐานเกี่ยวกับหน้าที่การงาน ความรัก และเรื่องคู่ครองให้มีชีวิตที่ราบรื่น คำอธิษฐานเหล่านั้นก็จะเป็นจริงตามที่หวัง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับความเชื่อของแต่ละคน

 

แผนที่
Sponsored.