วันที่ 22 กรกฎาคม 2567

Thai Travel Martรวมสถานที่ท่องเที่ยว ที่น่าสนใจ

× หน้าแรก(current) ที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร รถเช่า ทริปเที่ยวเอง แพ็คเก็จทัวร์ บทความ ข่าวท่องเที่ยว ของดีทั่วไทย

มาเป็น ดอยสเตอร์ กัน

มาเป็น ดอยสเตอร์ กัน

"นานเท่าไรแล้วที่เราไม่ได้เจอกัน...ที่เมืองสามหมอก"
กลับมาพักกายพักใจ ผ่อนคลาย สัมผัสและเรียนรู้วิถีผู้คนแห่งขุนเขา 
 
ตามคุณได๋ ไดอาน่า มาสูดอากาศให้เต็มปอด เข้าวัดวาอารามสงบจิตใจ กินอาหารในวิถีที่มาจากวัตถุดิบในท้องถิ่น ทักทายผู้คนที่เป็นมิตรและอารมณ์ดี ค้นพบสูตรแห่งความสงบสุขอันเป็นยาอายุวัฒนะของคนเมืองนี้ -- ทุกอย่างจะช่วยเยียวยาความตึงเครียดที่มีตลอด 2 ปีที่ผ่านมา เมื่อได้มาเป็นชาวดอยสเตอร์เมืองสามหมอก
 
ศึกษาข้อควรปฏิบัติเมื่อเดินทางเข้ามาพื้นที่แม่ฮ่องสอน ความพร้อมของแต่ละพื้นที่ท่องเที่ยวที่พร้อมเปิดให้บริการ ได้ที่ ททท.แม่ฮ่องสอน โทร. 053612982
 
ดาวน์โหลดคู่มือการท่องเที่ยวเกี่ยวกับกลุ่ม ดอยสเตอร์ คลิกที่นี่ 

ดอยสเตอร์ (DoiSter) เป็นกลุ่มคนตีนดอย แต่ไปทำงานบนดอยร่วมกับชุมชนในจังหวัดแม่ฮ่องสอน ประกอบด้วยสมาชิกทั้งหมด 5 คน ได้แก่ สมภพ ยี่จอหอ, จุฑามาศ ประมูลมาก, นันทิยา สุคนธปฏิภาค, จรรยวรรธ สุธรรมา และเลิศศักดิ์ ทองสวัสดิ์วงศ์

 
ปุ๊หรือสมภพ ยี่จอหอ เป็นผู้ริเริ่มกลุ่มดอยสเตอร์ขึ้น หลังจากทำงานการท่องเที่ยวชุมชนมายาวนาน 10 กว่าปี การคลุกคลีอยู่กับคนบนพื้นที่สูง ทำให้เขามองเห็นศักยภาพการจับจ่ายใช้สอยของนักท่องเที่ยว ซึ่งส่วนใหญ่มีกำลังซื้อสูง และสามารถซื้อของฝากของที่ระลึกจากชุมชนได้ ถึงแม้ว่าของบางชิ้นจะมีราคาแพงก็ตาม
 
"โปรเจกต์นี้เริ่มตั้งแต่ปี พ.ศ. 2558-2559 เมื่อทำไปสักพัก พบข้อจำกัดว่า สีธรรมชาติไม่ได้สดใสเหมือนการใช้สีเคมี และได้เฉดสีที่น้อยกว่า การจะนำมาสร้างสรรค์ให้เกิดความหลากหลายจึงเป็นเรื่องยาก เราเลยคิดว่าจะทำยังไงให้ได้สีสันที่มากขึ้น จึงขอทุนวิจัยจาก สกสว. เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ แล้วพากลุ่มแม่บ้านในชุมชนไปเรียนรู้วิธีการย้อมสีธรรมชาติกับ อ.ปรางค์-นุสรา เตียงเกตุ ที่บ้านไร่ใจสุข ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการย้อมสี ทำให้เราได้เทคนิคใหม่ๆ ในการผลิตสีสันจากธรรมชาติมากขึ้น แต่เทคนิคการย้อมสีที่สืบทอดกันมาของหมู่บ้าน เราก็ไม่ได้ทิ้ง เพียงแต่นำมาผสมผสานกับเทคนิคใหม่ๆ"
 

และนี่คือเรื่องราวบางส่วนของพวกเขา ดอยสเตอร์ จังหวัดแม่ฮ่งสอน 

แผนที่
Sponsored.