วันที่ 14 เมษายน 2567

Thai Travel Martข่าวท่องเที่ยว และประชาสัมพันธ์

× หน้าแรก(current) ที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร รถเช่า ทริปเที่ยวเอง แพ็คเก็จทัวร์ บทความ ข่าวท่องเที่ยว ของดีทั่วไทย

ประเพณีไหลเรือไฟ นครพนม

ประเพณีไหลเรือไฟ นครพนม

กลับมาอีกครั้งกับงานเทศกาลครั้งยิ่งใหญ่ แห่งดินแดนลุ่มแม่น้ำโขง กับงานประเพณีไหลเรือไฟและงานกาชาดจังหวัดนครพนม เทศกาลที่ทุกคนจะได้ตระการตาไปกับเรือที่ประดับตกแต่งไปด้วยไฟสุดสวย สว่างไสวอยู่กลางลำน้ำโขง ห้ามพลาด 1  - 11 ตุลาคมนี้ ณ ริมฝั่งแม่น้ำโขง ถนนสุนทรวิจิตร จังหวัดนครพนม 
 
ออกพรรษานี้ พบกับประเพณีไหลเรือไฟ นครพนม 1-11 ตุลาคม 2565
 
“เรือไฟ” หรือ “เฮือไฟ” แต่โบราณเป็นเรือที่ทำด้วยไม้ไผ่ ยาวประมาณ 1 เมตร ที่เกิดจากภูมิปัญญาชาวบ้านโดยแท้ มีการใส่ขนม ข้าวต้มผัด สิ่งของที่ต้องการบริจาคทาน มีการตัดเล็บหรือเส้นผม ตามความเชื่อของการสะเดาะเคราะห์ พร้อมตกแต่งเรือด้วยดอกไม้ธูปเทียน ตะเกียงขี้ไต้ เพื่อจุดส่องแสงให้สว่างไสวก่อนจะปล่อยเรือไหลไปตามสายแม่น้ำโขง ซึ่งมีความเชื่อเกี่ยวกับการบูชาพระรัตนตรัย การบูชารอยพระพุทธบาทที่ประทับไว้ ณ หาดทรายริมแม่น้ำนัมทามหานที

ความเชื่อเกี่ยวกับการบูชาพระแม่คงคา และความเชื่อเกี่ยวกับการบูชาพญานาค เป็นประเพณีที่ชาวนครพนมสืบทอดเรื่อยมาในช่วงวันออกพรรษา (ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11) จนต่อมาได้มีการพัฒนาสร้างสรรค์ทำให้เรือไฟของชาวนครพนมมีความสวยงามและยิ่งใหญ่ตระการตาจนปัจจุบันมีการทำเรือไฟที่มีความยาวกว่า 80 เมตร ประดับไฟตะเกียงนับหมื่นดวง ส่องสว่างโดดเด่นงดงามเหนือลำน้ำโขง ที่แฝงไว้ด้วยความเชื่อว่าการบูชาด้วยประทีปโคมไฟจะนำความรุ่งโรจน์ สว่างสดใสมาสู่ชีวิต 

แผนที่
Sponsored.