แหวกคลื่น ดูเหยี่ยว...เที่ยวสไตล์ “สโลว์ไลฟ์”

 ตำบลบางสน อำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร หลายคนคงเคยได้ยินชื่อ แต่อาจไม่รู้จักกันมากนัก เพราะยังไม่ได้มีการโปรโมทในด้านการท่องเที่ยวอย่างเต็มที่ ด้วยว่าเคยประสบกับวาตะภัยจาก “พายุเกย์” จึงทำให้ธรรมชาติบางส่วนได้รับความเสียหาย ขณะนี้ มีหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน ได้ยื่นมืออาสาเข้าไปช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจชุมชน และความเป็นธรรมชาติให้กับคืนมา โดยได้มีการจัดโครงการ “มัจฉาสตรีท” เพื่อสร้างบ้านให้ปะการัง เต่าทะเล, ฝูงปลา และสัตว์ทะเลต่างๆได้มีที่อยู่อาศัย อีกทั้ง ช่วยฟื้นฟูดูแลรักษาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมทางทะเลให้อยู่ยั่งยืน รวมไปถึงช่วยสร้างรายได้ให้กับชุมชนจากการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ และการขายเครื่องดื่มในแบบฉบับมืออาชีพ ในนามของ “มัจฉา คาเฟ่” ที่ได้รับการสนับสนุนจาก “แบล็คแคนยอน”  

ในวันนี้ชาวบางสน ได้จับมือกันนำจุดเด่นที่มีของ “บางสน” ไม่ว่าจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญความสวยบริสุทธิ์ของท้องทะเลวิถีชีวิตของชุมชนที่ทำอาชีพการประมง และอาหารตำรับพื้นบ้านที่แสนอร่อย มานำเสนอในเชิงการท่องเที่ยวในสไตล์สโลว์ไลฟ์ โดยมีกลุ่มเยาวชนบางสน ลูกค้าหลานชาวบ้าน อาสามาเป็นไกด์ตัวจิ๋วนำเที่ยว พร้อมทั้งเป็นผู้สานต่องานอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมด้วยความเต็มใจ  
 
แหล่งท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อของบางสน ก็คือ “เขาดินสอ”  พื้นที่ดูเหยี่ยวอพยพ อันดับหนึ่งของเมืองไทย เพราะถือเป็นจุดศูนย์กลางการศึกษาดูเหยี่ยวอพยพในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยในแต่ละปี ช่วงเดือนตุลาคม จะมีเหยี่ยวอพยพหนีฤดูหนาว จากประเทศรัสเซีย มองโกเลีย จีน เกาหลี  และญี่ปุ่น จำนวนกว่า 200,000 ตัว มากกว่า 20 ชนิด อาทิ เหยี่ยวนกเขาพันธุ์จีน เหยี่ยวนกเขาพันธุ์ญี่ปุ่น เหยี่ยวหน้าเทา เหยี่ยวผึ้ง และ เหยี่ยวกิ้งก่าดำ เป็นต้น มาพักอาศัยมากที่สุด ดังนั้น ในช่วงเดือนตุลาคมของทุกๆ ปี จะมีการจัดเทศการดูเหยี่ยว และจะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติหลั่งไหลมาชมเหยี่ยวอพยพกันเป็นจำนวนมาก 
 
นาย ประวิทย์ พุ่มสุวรรณ นายกเทศมนตรีตำบลบางสน กล่าวว่า “ตำบลบางสนเต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติมากมาย อาทิเช่น ถ้ำนางทอง เกาะไข่ และแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญคือ เขาดินสอ ซึ่งเป็นพื้นที่ดูเหยี่ยวอพยพที่ดีที่สุดของประเทศไทย โดยมีจำนวนและชนิดของเหยี่ยวอพยพมากที่สุด ยังเป็นจุดศูนย์กลางการศึกษาดูเหยี่ยวอพยพในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยช่วงเวลาที่มีเหยี่ยวอพยพจะเป็นช่วงกลางเดือนกันยายนถึงสิ้นเดือนตุลาคมของทุกๆปี ทางเทศบาลบางสนจึงจัดให้มีเทศกาลดูเหยี่ยวขึ้น ซึ่งจะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติให้ความสนใจเดินทางเข้ามา ชมเหยี่ยวอพยพเป็นจำนวนมาก จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวได้เข้ามาสัมผัสประสบการณ์ดูเหยี่ยวที่ดีที่สุดของประเทศไทยและธรรมชาติอันสวยงาม ชาวตำบลบางสนยินดีต้อนรับทุกท่าน 
โดยในปีนี้ อยากเชิญชวนให้นักท่องเที่ยว ได้มาเที่ยว “บางสน” เพราะตอนนี้ มีให้บริการท่องเที่ยวโดยชุมชน เพื่อสัมผัสวิถีชีวิตชาวบ้านและชาวประมง แล้วยังได้ร่วมกันอนุรักษ์ธรรมชาติบริเวณ “เกาะไข่” ด้วยการปลูกปะการังเทียม ภายใต้โครงการ “มัจฉาสตรีท” ที่ต้องการสร้างแนวปะการังขึ้นมาใหม่ ด้วย “เค้กปะการังเทียม” และ “ซากรถเมล์” เสมือนสร้างท้องถนนใต้ท้องทะเล เมื่อปะการังฟื้นคืนชีพ “เต่าทะเล” ที่หายไป ก็จะกลับคืนมาอาศัยอีกครั้ง”
 
โปรแกรมท่องเที่ยว “ชุมชนบางสน” นอกจากจะได้สัมผัสกับทรัพยากรธรรมชาติที่มีความอุดมสมบูรณ์ แล้วยังจะได้เรียนรู้วิถีชีวิตอันเรียบง่ายของคนในชุมชน การประกอบอาชีพชาวประมง การปลูกป่าชายเลน การอนุรักษ์ธรรมชาติ มีศูนย์OTOP พร้อมชมวิธีการแปรรูปอาหารทะเลเป็นสินค้าของชุมชน และดูการทำงานด้านเกษตรแบบผสมผสาน การเลี้ยงผึ้งโพรงไทย ส่วนเสน่ห์ของชุมชนบางสน ที่ยากจะลืมเลือน ก็คือ ไมตรีจิตของชาวชุมชน ที่ทำให้บรรยากาศในการท่องเที่ยว เต็มเปี่ยมไปด้วยความอบอุ่น สำหรับ การเดินทางไปท่องเที่ยวสามารถไปทางรถยนต์ทางรถไฟ หรือด้วยรถประจำทาง ก็สะดวกสบาย หากต้องการความรวดเร็ว ก็มีสายการเครื่องบินให้บริการ โดยสนามบินอยู่ใกล้กับแหล่งท่องเที่ยวเพียงไม่กี่สิบกิโลเมตรเท่านั้น ใครสนใจไปท่องเที่ยว “ตำบลบางสน อำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร”  สามารถติดต่อไปได้ที่ นายประสิทธิ์ ฉิมสะอาด หรือ หมึก รองประธานกลุ่มคนรักษ์อ่าวบางสน โทรศัพท์ 0812929017 รับรองว่าจะได้ สัมผัสกับการท่องเที่ยวที่สุดแสนจะประทับใจอย่างแน่นอน 
 
 ร่วมประชาสัมพันธ์โดย : PrThai.com และ ThaiBizCenter.com  


แสดงความคิดเห็น