วันที่ 9 ธันวาคม 2564

Thai Travel Martข่าวท่องเที่ยว และประชาสัมพันธ์

× หน้าแรก(current) ที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร รถเช่า ทริปเที่ยวเอง แพ็คเก็จทัวร์ บทความ ข่าวท่องเที่ยว ของดีทั่วไทย

ประเพณียี่เป็งเชียงใหม่ 2562 ลอยกระทงล้านนา

ประเพณียี่เป็งเชียงใหม่ 2562 ลอยกระทงล้านนา

ชวนเที่ยวงานประเพณียี่เป็ง เชียงใหม่ ประจำปี 2562 ร่วมชมโคมไฟประดับและการตกแต่งพื้นที่การจัดงานอย่างสวยงาม พร้อมร่วมลอยกระทง ระหว่างวันที่ 9-12 พฤศจิกายน 2562 ณ บริเวณคูเมืองเชียงใหม่ และรอบ ๆ เทศบาลเมืองเชียงใหม่
 
ใกล้เข้ามาแล้ว สำหรับเทศกาลลอยกระทง 2562 ที่จะจัดขึ้นทั่วทุกจังหวัดของระเทศไทย ซึ่งมีการจัดงานเล็ก-ใหญ่แตกต่างกันออกไป แต่ละพื้นที่ก็จะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยเฉพาะในจังหวัดเชียงใหม่ ที่จะจัดอย่างงดงามตามประเพณีล้านนา และมีการจัดอย่างยิ่งใหญ่ ต่อเนื่องมายาวนานหลายสิบปี โดยในปี 2562 นี้ ก็ได้มีการเผยกำหนดการออกมาแล้ว
 
โดยงานประเพณียี่เป็ง เชียงใหม่ ประจำปี 2562 จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 9-12 พฤศจิกายน 2562 ณ บริเวณรอบคูเมืองเชียงใหม่ และภายในเทศบาลเมืองเชียงใหม่ ภายใต้แนวคิด “แอ่วยี่เป็งเจียงใหม่ ฮ่วมใจ๋ฮักษาฮีตฮอยล้านนา ปลอดประทัดยักษ์ และไร้แอลกอฮอล์”
 
ซึ่งจะมีกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมการประกวดกระทงใหญ่, กิจกรรมต๋ามผางปะตี๊ดส่องฟ้าฮักษาเมือง, การแสดงประติมากรรมโคมไฟสีสันยี่เป็ง, การประกวดหนูน้อยยี่เป็ง, การประกวดเทพี-เทพบุตรยี่เป็ง, การประกวดกระทงฝีมือใบตองดอกไม้สด, การแสดงศิลปวัฒนธรรม, การปล่อยกระทงสายสืบสานล้านนา และการแสดงพลุเฉลิมพระเกียรติ เป็นต้น
 
วันที่ 9 พฤศจิกายน  2562
กิจกรรมต๋ามผางปะตี๊ดส่องฟ้าฮักษาเมือง ณ ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ และการแสดงประติมากรรมโคมไฟสีสันยี่เป็ง บริเวณรอบคูเมืองเชียงใหม่
 
วันที่ 10 พฤศจิกายน 2562
พิธีเปิดงานประเพณียี่เป็งเชียงใหม่ ประจำปี 2562 ณ ข่วงประตูท่าเพ การประกวดหนูน้อยยี่เป็ง บริเวณหน้าสำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่
 
วันที่ 11 พฤศจิกายน 2562
พิธีบวงสรวงศาลพระภูมิ เจดีย์ขาว เพื่อขอขมาแม่น้ำปิง ณ สำนักงานเทศบาลจังหวัดเชียงใหม่ และท่าน้ำศรีโขง การประกวดกระทงฝีมือใบตอง-ดอกไม้สด ณ สำนักงานเทศบาลจังหวัดเชียงใหม่ การปล่อยกระทงสาย สืบสานล้านนา บริเวณลำน้ำปิง หน้าสำนักงานเทศบาลจังหวัดเชียงใหม่
 
วันที่ 12 พฤศจิกายน 2562
การประกวดขบวนแห่กระทงใหญ่ ชิงถ้วยพระราชทานฯ บริเวณข่วงประตูท่าแพไปจนถึงสำนักงานเทศบาลจังหวัดเชียงใหม่ และการแสดงพลุเฉลิมพระเกียรติฯ บริเวณลำน้ำปิงหน้าสำนักงานเทศบาล จังหวัดเชียงใหม่
 

ทั้งนี้การปล่อยโคมลอย โคมไฟนั้น ทางเทศบาลเมืองเชียงใหม่ให้กระทำได้ในวันลอยกระทง (กระทงเล็ก) ซึ่งตรงกับวันที่ 11 พฤศจิกายน 2562 ระหว่างเวลา 19.00-01.00 น. ของวันถัดไป ยกเว้นเฉพาะการปล่อยโคมควัน (ว่าวฮม) ให้กระทำการจุดและปล่อย ตั้งแต่เวลา 10.00-12.00 น. และการปล่อยโคมลอย โคมไฟ ให้กระทำได้ในวันลอยกระทง (กระทงใหญ่) ระหว่างเวลา 19.00-01.00 น. ของวันถัดไป ห้ามปล่อยโคมควันในวันนี้ หากฝ่าฝืนจะมีโทษปรับจับ 

นักท่องเที่ยวที่สนใจไปร่วมงานประเพณียี่เป็ง สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เทศบาลนครเชียงใหม่ โทรศัพท์ 0 53259 000, เว็บไซต์ cmcity.go.th, เฟซบุ๊ก เทศบาลนครเชียงใหม่
 
หากใครวางแผนจะไปเที่ยวชมงานประเพณียี่เป็ง ควรเตรียมวางแผนล่วงหน้า เพราะมีนักท่องเที่ยวเข้าร่วมงานเยอะมาก และในบางวันยังงดเที่ยวบินด้วย ควรตรวจสอบข้อมูลก่อนการเดินทางอีกครั้ง
 
หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 28 ตุลาคม 2562

 

Sponsored.